44 Kinh Dương Vương, Phường 13, Quận 6, TP.HCM

8 BỘ PHẬN TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN TỰ BẢO DƯỠNG SỬA CHỮA TẠI NHÀ

Tự bảo dưỡng sửa chữa ô tô tại nhà sẽ giúp chủ xe không chỉ tiết kiệm tiền bạc mà còn tiết kiệm cả thời gian. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào ta cũng tự sửa chữa được việc này tiềm ẩn một vài rủi ro có thể xảy ra khiến tiền mất tật mang nếu bạn không nắm chắc phương pháp sửa chữa. Bên cạnh đó, một số bộ phận đòi hỏi có các thiết bị chuyên dụng để tháo lắp trong quá trình bảo dưỡng.

1. Sửa chữa điều hòa

Điều hòa không khí là một trong những tiện ích không thể thiếu trên ô tô, bộ phận này bị hỏng hóc sẽ ảnh hưởng khá lớn đến sự thoải mái khi ngồi trên xe.

Việc tự sửa điều hòa ô tô tại nhà tưởng chừng như dễ dàng nhưng không, bạn sẽ không có bộ dung cụ chuyên nghiệp để tháo lắp điều hòa đúng cách điều này có thể làm nó hỏng nghiêm trọng hơn. Hay chất làm lạnh mà bạn mua về tuy có mức độ độc hại thấp, tuy nhiên nếu dùng sai hoặc xử lý không đúng nó hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và môi trường.

Bình thường chất làm lạnh này luôn được đổ đầy, chỉ khi bị rò rỉ hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn thì việc bổ sung thêm chất này là một sự lãng phí.

Để sửa chữa tốt cần bắt đúng bệnh, vì vậy nếu điều hòa của bạn bị hỏng hay mang ra gara ô tô uy tín để được kiểm trả, sửa chữa kịp thời.

Một số dầu hiệu cho thấy bạn nên kiểm tra điều hòa: xe chỉ thổi khí nóng hoặc lạnh, điều hòa phát ra tiếng kêu lạ khi bật.

2. Lắp hoặc cân bằng lốp xe

Việc lắp đặt hoặc cân bằng lốp xe tưởng chừng như là một việc tư bảo dưỡng sửa chữa ô tô dễ dàng, nhưng tốt nhất bạn hãy giao cho các chuyên gia thực hiện. Việc lắp lốp không đúng, các chi tiết không được siết chặt sẽ khiến việc lái xe trở nên nguy hiểm cho và những người ngồi trên xe.

Việc cân bằng lốp xe tại nhà không đúng sẽ gây ra rung lắc quá mức, mất sự cân bằng, làm hỏng các bộ phận khác trên xe.

3. Sửa chữa hộp số

Hộp số ô tô là một hệ thống các chi tiết máy phức tạp, sửa chữa hộp số được coi là công việc sữa chữa khó nhằn nhất. Một hộp số trung bình có khoảng 800 chi tiết, bao gồm bánh răng, ly hợp, trục hộp số v.v…

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dầu hiệu cho thấy thấy hộp số đang gặp trục trặc, tốt nhất hãy đến gara ô tô chính hãng để được bảo dưỡng sửa chữa ô tô của mình, tốt nhất không tự sửa tại nhà nếu không có chuyên môn và dụng cụ đầy đủ.

Một số dấu hiệu cho thấy hộp số của bạn đã đến lúc phải sửa chữa: phát ra tiềng ồn hoặc rung lắc, xe tăng tốc cao hơn giữa những lần chuyển số tự động, hiệu suất lái kém, đèn báo sự cố phát sáng, có mùi cháy khét, xe không di chuyển được cài số.

4. Sửa chữa hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu ô tô bao gồm bình xăng, bộ lọc nhiên liệu, bơm nhiên liệu,đường dẫn nhiên liệu và kim phun. Việc bạn cố gắng để sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ bọ phận nào trong này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống, gây ra các vấn để mất an toàn, làm hỏng các bộ phận khác trên xe của bạn.

Nếu xe của bạn xuất hiện các vấn đề như tiếng ồn lạ phát ra từ bình xăng, xe bị tăng điện, giảm hiệu suất, tiêu hao nhiều nhiên liệu, khó khởi động thì bạn cần đưa xe đến chuyên gia để khắc phục ngay.

5. Thay các bộ phận của hệ thống treo trên xe

Hệ thống treo giữ cho xe được cân bằng, đứng vững và giúp bảo vệ xe khỏi những cú dốc, xóc nảy bất ngờ trên đường. Khi một hoặc nhiều bộ phận của hệ thống treo bị hư hỏng, bạn có thể nhận thấy rằng xe của mình mất vững chắc, chênh vênh hơn khi đi qua các đoạn đường gồ ghề. Khả năng xử lý của xe không ổn định hay có tiếng động lạ khi cua.

Việc thay thế các bộ phận của hệ thống treo khá phức tạp, chỉ cần thực hiện không đúng cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác sau này.

Một số bộ phận như lò xo cuộn, chịu áp lực rất lớn, xử lý sai chúng có thể làm hỏng các bộ phận khác trên xe của bạn, gây mất an toàn. Ngoài ra, việc thay thế một bộ phận không chính xác có thể ảnh hưởng đến việc xử lý vận hành trong chuyến đi gây ra sự hao mòn sớm cho các bộ phận khác của xe hơi. Vì những lý do này, tốt nhất bạn nên giao việc sửa chữa hệ thống treo cho các chuyên gia.

6. Thay má phanh, đĩa phanh hoặc dầu phanh

Thay má phanh là dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa ô tô định kỳ cần thiết đối với mọi phương tiện. Mặc dù bạn có thể muốn thực hiện ở nhà để tiết kiệm tiền bảo dưỡng dưỡng sửa chữa ô tô nhưng việc thay má phanh, roto hoặc dầu phanh tại nhà không phải là cách bảo dưỡng sửa chữa ô tô tốt nhất. 

Thay thế các bộ phận phanh không đúng cách có thể là một mối nguy hiểm lớn về an toàn, gây nguy hiểm cho bạn và những người ngồi trên xe hay lái xe khác xung quanh bạn.

7. Thay dây đai hoặc xích

Có thể bạn nghĩ thay dây đai hoặc xích đơn giản như xếp hình. Nhưng ngày nay, hầu hết những chiếc ô tô hiện đại đều có kết cấu quá phức tạp để có thể tự thay thế dây đai hoặc dây xích tại nhà. 

Thay thế dây đai hoặc xích động cơ không đúng cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nếu dây đai hoặc xích bị lệch dù chỉ một răng, nó có thể gây ra hỏng động cơ nghiêm trọng do pít-tông va chạm với van. Đồng thời có thể khiến nhiều bộ phận trên xe của bạn bị hư hỏng hoặc không thể hoạt động, bao gồm cả động cơ của bạn.

8. Sửa chữa động cơ

Động cơ đốt trong là một hệ thống phức tạp được thiết kế đặc biệt để xe hoạt động. Một thành phần được cài đặt không chính xác có thể ảnh hưởng đến cách các hệ thống khác trên xe hoạt động và có khả năng gây ra hư hỏng, chết máy. Cho dù đó là pít-tông, miếng đệm, cảm biến hay bất kỳ bộ phận nào khác của động cơ, tốt nhất bạn nên đến Đại lý An Lạc để chẩn đoán và bảo dưỡng sửa chữa ô tô.

Ngoài ra bạn nên tải App Isuzu Care để được thông báo , nhắc nhở việc bảo dưỡng xe tải định kỳ.

Nền tảng Android:
Nền tảng IOS: apps.apple.com/om/app/id1479643679

 
 
 
23 Tháng Hai, 2024

Your compare list

Compare
REMOVE ALL
COMPARE
0